Báo Hoa Hậu

Nóng bỏng ngăn dịch ở vùng biên

Baohoahau.net - Những ngày này, lực lượng biên phòng ở biên giới Tây Nam, biên giới Việt - Lào đang căng mình trắng đêm phòng dịch.

Theo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, tuyến đường biên giới trên bộ với Campuchia, Lào có số người nhập cảnh nhiều (trên 25.000 người nhập cảnh). Trước tình hình đó, Thủ tướng chỉ đạo lực lượng biên phòng tăng cường chốt chặn các đường mòn lối mở để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. 

Việc tăng cường kiểm soát đường biên được triển khai và những "lũy người" ở biên giới đã được dựng lên, sẵn sàng ngày đêm canh ngăn dòng người từ bên kia biên giới lén nhập biên.

Ngăn dòng người "vượt biên trốn dịch"

Khuya. Giữa vùng biên giới Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An), những bóng đen thập thò băng qua hàng cây bụi, tiến vào cánh đồng phủ sương. Nhóm người đi sâu vào phía VN vài trăm mét thì có ánh đèn bất ngờ chiếu thẳng vào, có người chạy thục mạng, có người ngơ ngác đứng yên chịu trận. Đó là nhóm người nghe theo những tay dắt mối tìm cách chạy về VN để trốn dịch và né cách ly. Những người này bị xử lý hành chính, sau đó được đưa đi cách ly theo quy định.

Đó là một trong rất nhiều trường hợp từ Campuchia lén lút sang VN theo những đường mòn, những nơi hẻo lánh… được dẫn dắt bởi những tay dắt mối. Sau khi chính phủ hai nước lần lượt ban bố lệnh tạm ngưng xuất nhập cảnh qua lại hai nước để chặn nguồn lây thì có nhiều người từ Campuchia về VN, trong số này có những người đi du lịch, người đi làm ăn, người phục vụ trong các sòng bạc.

Trước đó từng có người chia bài trong một sòng bạc ở Campuchia về VN đã dương tính với COVID-19. Để chặn nguồn lây bệnh, ngoài lực lượng đứng chân trên địa bàn, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ từ các tỉnh được tăng cường ra biên giới trên bộ.

Giữa cái nắng như đổ lửa, trung tá Lê Trọng Tình, trưởng Đồn biên phòng Mỹ Quý Tây, đưa chúng tôi chạy dọc con đường mòn, cũng là đường biên hiện hữu giữa hai nước VN - Campuchia. "Giờ này mới thấy anh em đang chịu đựng nắng gió cỡ nào", vị trưởng đồn nói. 

Tại chốt canh Cầu Đất, vị trí phát hiện nhóm người nhập biên mấy hôm trước, trung tá Dương Văn Tựu, được tăng cường từ Đồn biên phòng Kiểng Phước (Gò Công Đông, Tiền Giang), nói anh em từ nhiều tỉnh được tăng cường ra đây để giữ biên cương, cũng là ngăn chặn dịch bệnh, nên không ai rời mắt khỏi đường biên dù một phút, giây. Anh em che tấm bạt dọc đường biên để đêm xuống che sương. Ngày thì rong ruổi khắp nơi, không chỉ canh nhập biên trái phép, mà còn canh giữ phe buôn lậu.

Theo trung tá Lê Trọng Tình, gần đây cánh buôn lậu cũng là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm. Bởi khi vượt biên lấy hàng, họ đã tiếp xúc với những người bên kia biên giới. Đây là những đối tượng khó kiểm soát, bởi thông thuộc địa bàn, nhiều thủ đoạn, có người cảnh giới; thậm chí cánh buôn lậu sử dụng cả… trẻ em để mang hàng lậu vào VN.

"Lũy người" giữ biên cương

Trên con đường tuần tra biên giới, trung tá Nguyễn Vân Sơn, chính trị viên Đồn biên phòng Thuận Bình (Thạnh Hóa, Long An), chỉ chúng tôi lối mòn vắt qua ranh giới hai nước, gần vị trí cột mốc biên giới 195. Trung tá Sơn kể anh em tuần đêm vừa phát hiện nhóm 7 người định theo lối mòn này vào VN lúc 2h sáng.

Đại úy Đoàn Thanh Điền, từ Bộ đội biên phòng Trà Vinh được tăng cường cho Đồn Thuận Bình, nói những ngày đầu, anh em nhận địa bàn che tấm bạt trên rẫy khoai nhà ông Út Dũng cặp đường tuần tra biên giới để làm chỗ ngả lưng. Những đêm nghi ngờ có động tĩnh từ bên kia biên giới, thế là anh em lại thức trắng đêm.

Từ biên giới Long An giáp ranh tỉnh Svay Rieng của Campuchia, xuôi xuống Nam, các lực lượng của tỉnh Đồng Tháp, địa bàn giáp ranh tỉnh Prey Vieng, cũng đang căng mình dựng lũy người ngăn dịch. Bộ đội biên phòng Đồng Tháp cho biết từ ngày có chỉ đạo của Thủ tướng, Biên phòng Đồng Tháp đã lập thêm 14 chốt cố định, 16 tổ lưu động trực cả ngày và đêm, có lực lượng công an và dân quân địa phương cùng tham gia làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện người lạ mặt ra vào biên giới. Cùng với đó là xây dựng hệ thống nguồn tin rộng khắp để không bị động trong các tình huống.

VN hỗ trợ Lào và Campuchia ứng phó COVID-19

VN đã tặng vật tư y tế với giá trị 7 tỉ đồng cho Lào và 7 tỉ đồng cho Campuchia, nhằm giúp đỡ hai nước này trong việc ứng phó với dịch COVID-19. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao VN, trang thiết bị y tế được tặng gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi trao tượng trưng phần hỗ trợ này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định VN, Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh dù vật phẩm có thể chưa nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào và Campuchia, đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ VN có thể thu xếp, vì hiện VN cũng có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị tương tự.

VN hi vọng sự giúp đỡ sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Lào và Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Thứ trưởng đề nghị Chính phủ Lào, Chính phủ Campuchia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sở tại yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện y tế cần thiết để phòng chống COVID-19.

Tại Đồn biên phòng Cầu Muống (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), thiếu tá Thân Văn Cường, trưởng đồn, cho biết thời gian qua đã tiếp nhận 11 tin báo có người từ Campuchia chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào VN. Gần đó, Đồn biên phòng Thường Phước (Hồng Ngự) cũng phát hiện 7 trường hợp nhập biên trái phép.

 Thiếu tá Cường chia sẻ không chỉ có lực lượng biên phòng mà lực lượng công an, dân quân, người dân địa phương cũng đang cùng chung sức ngăn dịch. "Do đường biên giới chạy dài, có đường bộ lẫn đường sông, nên kiểm soát biên giới được tốt cần có sự tiếp sức của quần chúng nhân dân, nhất là bà con sống ở khu vực biên giới. Bà con đi làm đồng, đi mua bán… quan sát, nhận ra các đối tượng khả nghi là báo biên phòng, chính quyền địa phương, nhờ đó lực lượng đến kịp thời xử lý".

Những lán trại giữa đồng cũng đã được duy trì suốt dọc trên 100km đường biên thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Vừa mới đi kiểm tra 20 tổ công tác đang chốt chặn ven biên giới trở về, trung tá Đinh Quang Điềm - đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, An Giang - cho biết dù đơn vị xây dựng 20 tổ chốt chặn nhưng hiện tại đã xé nhỏ ra để làm sao quản lý, siết chặt toàn tuyến 15,3km biên giới VN - Campuchia mà đồn quản lý.

Đại tá Trần Quốc Khánh - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang - cho biết toàn tỉnh đã triển khai 127 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên tuyến biên giới. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đã tổ chức duy trì kíp trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng chống dịch; ra lệnh cấm trại đối với toàn bộ đơn vị, dừng nghỉ phép. "Ngày nào tôi cũng đi kiểm tra, động viên anh em vì quá vất vả. Hiện tại đang vào mùa nắng nóng mà các anh em phải căng lều, căng bạt giữa đồng nơi biên giới nên rất cực khổ" - đại tá Khánh nói.

Theo Tiến Trình – Bửu Đấu/Tuổi trẻ Online

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
276 người Việt ở Canada về nước
276 người Việt ở Canada về nước

Chuyến bay VN008 chở 276 người Việt từ Canada hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh lúc...

Giám đốc công nghệ gốc Việt của Uber từ chức
Giám đốc công nghệ gốc Việt của Uber từ chức

Theo hồ sơ trình lên hôm 28/4, ông Thuận Phạm, Giám đốc công nghệ người Mỹ gốc Việt của Uber,...

Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn thuê chuyên cơ Việt Nam Airlines chở trang thiết bị y tế tặng Philippines chống dịch Covid-19
Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn thuê chuyên cơ Việt Nam Airlines chở trang thiết...

Được sự cho phép và hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức...

450.000 người cùng quyên góp hơn 1,3 tỷ đồng cho quỹ phòng chống Covid-19
450.000 người cùng quyên góp hơn 1,3 tỷ đồng cho quỹ phòng chống Covid-19

Tối 25/04, đêm nhạc trực tuyến “KIÊN CƯỜNG VIỆT NAM - STAY STRONG VIETNAM” là sự kiện âm nhạc đầu...

Google, Apple hứa bảo mật cho công nghệ truy vết Covid-19
Google, Apple hứa bảo mật cho công nghệ truy vết Covid-19

Giữa những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến các kế hoạch truy tìm liên hệ liên quan...

Vợ chồng Totti suýt ly dị vì mèo
Vợ chồng Totti suýt ly dị vì mèo

Sau khi bà xã Ilary Blasi mang một chú mèo không lông về nhà, cựu danh thủ Francesco Totti tức...

Hơn 141 triệu đồng giúp gia đình bị bỏng
Hơn 141 triệu đồng giúp gia đình bị bỏng

Ngày 15.4, tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), đại diện Báo Thanh Niên đã trao số tiền 56,25 triệu...

Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát gạo trong 15 giây
Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phát gạo trong 15 giây

Nhờ nhận diện khuôn mặt, Đại học Kinh tế Quốc dân có thể đẩy nhanh việc phát gạo từ thiện...

Bươn chải bán hàng online mùa dịch, Lê Giang lộ gương mặt tan nát khiến khán giả xót xa vì vào bếp
Bươn chải bán hàng online mùa dịch, Lê Giang lộ gương mặt tan nát khiến...

Những ngày vừa qua, Lê Giang rất chăm chỉ bán hàng trên mạng để kiếm thêm thu nhập.

Vì sao New York có quá nhiều người chết vì COVID-19?
Vì sao New York có quá nhiều người chết vì COVID-19?

Bang New York có số người nhiễm corona nhiều hơn bất cứ nước nào và số người bệnh COVID-19 chết...

© 2020 CHUYÊN TRANG TIN TỨC HOA HẬU
® Ghi rõ nguồn Theo Baohoahau.net khi phát hành thông tin từ website này
Baohoahau.net giữ bản quyền nội dung trên website này.

Liên hệ quảng cáo & nội dung: salepr247@gmail.com
Phiên bản Beta


Design by